วิธีทำไก่หวาน
• เริ่มจากผัดหอมแดงกับน้ำมันให้พอหอมสุกและส่งกลิ่นหอม
• ใส่เนื้อไก่ลงผัด
• ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา และซีอิ๊วดำลงผัดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำให้ท่วมไก่ ปิดฝา ตั้งไฟเคี่ยวไว้ 10 นาทีจนไก่นุ่ม (ยังไม่ใส่น้ำตาลปี๊บนะคะ ไว้ใส่ตอนเคี่ยวเสร็จแล้ว)
• พอเคี่ยวครบ 10 นาที เปิดฝาดูยังพอมีน้ำขลุกขลิกให้ใส่น้ำตาลปี๊บตอนนี้ค่ะ
• เคี่ยวต่อจนน้ำตาลปี๊บละลายและน้ำข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ เพิ่มสีด้วยซีอิ๊วดำตามชอบค่ะ
• เสร็จแล้วค่ะไก่หวาน ตักพักไว้ แล้วเตรียมทอดเครื่องเคียงกันค่ะ
• ทอดไข่แล้วนำมาหั่นฝอย
• กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด พริกทอด และไข่เจียวหั่นฝอย
• ผักต่าง ๆ
• ใส่เนื้อไก่ลงผัด
• ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา และซีอิ๊วดำลงผัดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำให้ท่วมไก่ ปิดฝา ตั้งไฟเคี่ยวไว้ 10 นาทีจนไก่นุ่ม (ยังไม่ใส่น้ำตาลปี๊บนะคะ ไว้ใส่ตอนเคี่ยวเสร็จแล้ว)
• พอเคี่ยวครบ 10 นาที เปิดฝาดูยังพอมีน้ำขลุกขลิกให้ใส่น้ำตาลปี๊บตอนนี้ค่ะ
• เคี่ยวต่อจนน้ำตาลปี๊บละลายและน้ำข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ เพิ่มสีด้วยซีอิ๊วดำตามชอบค่ะ
• เสร็จแล้วค่ะไก่หวาน ตักพักไว้ แล้วเตรียมทอดเครื่องเคียงกันค่ะ
• ทอดไข่แล้วนำมาหั่นฝอย
• ผักต่าง ๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น